Looking For Anything Specific?

Chuyện Tìm Nơi Học Cho Con

     Tôi có con 6 tuổi, tôi đã phải loay hoay mãi với việc tìm chỗ học cho con. Cu Tin nhà tôi đã phải chuyển không biết bao nhiêu là chỗ học. Nào là nhà cô An, nhà thầy Bình, Nhà Thạc sĩ Tâm, Nhà Giáo Sư Thạch..Rồi đến trung tâm học các kiểu. Nhưng tôi vẫn không thấy con mình tiến bộ, tôi đã rất nóng lòng vì muốn con tìm được một nơi học chất lượng, đảm bảo để có thể an tâm gởi gắm thời gian lâu dài.

    Tôi đã rất mất thời gian hỏi han, lên mạng tìm hiểu, đọc các bình luận và các hình ảnh đăng của các anh chị em bạn bè để theo dõi nơi mà mình muốn gởi con. Tôi rút ra một số kết luận như sau để các mẹ nào có những trăn trở giống tôi thì có thể rút ngắn được thời gian và tránh được các sai lầm giống tôi. Tôi không hề quảng cáo hoặc nhắc tới bất cứ một trung tâm cơ sở nào để đánh bóng hoặc quảng cáo cho ai. Đây chỉ là những điều mà thực tế tôi đã trải qua.

    Gởi con ở nhà cô An: cô mới sinh con nhỏ, nhân tiện ở nhà giữ con thì mở luôn lớp dạy kèm để có thể kiếm thêm thu nhập, mặc dù trước kia cô cũng đã dạy rất nhiều nơi, nhưng khi mở lớp dạy thêm ở nhà có được uy tín một số người chỉ tới nên tôi cũng tin tưởng gởi con. Lúc đầu thì tôi thấy rất vui vì con tôi luôn thấy vui vẻ và chăm chỉ khi đi học, nhưng khi nhìn hình ảnh lớp học thì tôi mới tá hỏa : cô vừa giữ con vừa dạy, cô vừa bán hàng online, cô vừa cho mấy con chạy nhảy lung tung không ra văn phong một lớp học và cũng không biết con tôi học được những gì, chỉ biết là kể vui lắm. Một thời gian trôi qua, tôi thấy con chẳng tiến bộ được gì thì tôi kiểm tra tập vở và hỏi lại bài thì chẳng ra hàng ra lối, vẽ vời linh tinh và chữ nghĩa xấu tệ hơn trước khi đi học. Tôi tức tốc hỏi các anh chị bạn bè cùng gởi con thì mới biết được là con của họ cũng không khác gì. Tuy là học phí thấp hơn mấy chỗ khác, và có thể là trước khi có con nhỏ thì cô An dạy rất tốt nhưng mà càng lúc càng bận thì không thể chuẩn bị lớp tốt được như trước. Ngẫm lại thì tôi cũng thấy mình không suy xét trước. Ví như bản thân mình ra mà thôi, riêng mỗi việc chăm con nhỏ là được nghỉ chỉ để chăm con thôi đã vất vả thức đêm, chăm con ăn, con ngủ, chưa nói gì chăm được bản thân mình thì còn thời gian nào để mà chú tâm vào làm việc khác, người lúc nào cũng mệt mỏi và dễ cáu gắt. Thế nên tôi đã tức tốc cho con nghỉ ngay nhà cô An. 

    Tiếp theo lại đến nhà Thầy Bình thì cũng như lần trước, con vẫn học vui vẻ và mọi chuyện đều bình thường. Nhưng rút kinh nghiệm thì tôi kiểm tra tập vở và bài của con thường xuyên hơn. Điều tôi hài lòng là bài vở rất tốt, chữ được uốn nắn lại, ngay ngắn và tác phong học tập được vào nề nếp hơn. Thì bỗng một hôm đến đón con sớm hơn mọi khi, thì tôi bất giác nghe được tiếng của thầy từ phòng học phát ra những lời chửi mắng rất bực dọc và khiến các cháu im thin thít. Tôi kiên nhẫn đứng nghe thì chính là con tôi đang bị mắng vì lý do làm bạn kế bên ngã, tiếng khóc thút thít cả 2 đứa khiến thấy thêm bực dọc và quát bắt cả 2 phải im lặng. Nhưng cả 2 càng sợ và càng khóc to, khiến thầy không kìm chế được đã cầm thước vụt vào tay mỗi đứa một cái, tôi định đứng ở ngoài thêm nhưng thấy không nhịn được nên đã nhanh chóng xin bấm chuông cửa xin đón bé. Thầy bước ra với gương mặt còn in nỗi tức giận nhưng vẫn kìm chế nói với tôi, bé nhà mình nghịch quá, thầy la không nghe lời, chị về nhắc cháu phải chú ý không được chọc bạn bè nữa. Tôi cũng xót con nhưng cũng không phải là người cố đấm ăn xôi. Tôi sẽ hỏi lại con đầu đuôi câu chuyện, tôi không đôi co cũng không trách móc thầy, vì thầy nghiêm khắc thì trò mới nên. Nhưng nếu lỗi của dù có thế nào thì thầy có thể giải thích lỗi và phạt con ở mức độ khác mà không dùng roi vọt thì có lẽ sẽ tốt hơn. Tôi không hài lòng với cách bạo lực và nóng giận của thầy sẽ làm các con mất đi tình yêu đối với thầy cô và gắn vào đó là cả một thời gian học hành nặng nề tâm lý. Thế là tôi cũng đã nhắn tin xin phép thầy cho bé nghỉ luôn.

    Đến lúc nghe tiếng thầy cô Thạc Sĩ, Giáo Sư có mở lớp dạy kèm cho các bé ở xóm, tôi cũng háo hức vì tưởng rằng trình độ cao thì có phương pháp dạy tiên tiến hơn, nhưng mà cuối cùng thì thấy con báo là con học về không hiểu bài mẹ ak. Tôi mới thắc mắc tại sao lại không hiểu, vì thầy cô ở trình độ cao mà tại sao con mình không hiểu bài. Theo hỏi dò mãi các bạn đồng nghiệp mới chia sẻ là thầy cô trình độ cao dạy đại học thì giỏi, còn dạy mấy bạn nhỏ thì do không nắm được sát sao sách giáo khoa và khả năng của các bé, nên mức độ yêu cầu của thầy cô cao hơn so với khả năng của các bé. Thế nên tôi cũng xin phép cho bé được nghỉ. Thấm thoắt mất 1 năm mà tôi chẳng tìm được chỗ học cho con vừa ý, lại uổng phí tiền bạc lại thêm con mất căn bẳn kiến thức do phải thay đổi chỗ học nhiều. 

    Cuối cùng tôi rút ra một bài học là phải tìm hiểu từ công việc và cả gia đình, tính cách của giáo viên thì mới một phần nào đó đáp ứng được chất lượng giảng dạy cũng như đào tạo đức tính cho con. Tôi đã hiểu được rằng điều gì cũng phải có một quy trình quản lý, có nề nếp quy định, có sự giám sát và trách nhiệm của một tập thể thì mới có thể giữ được đúng hướng phát triển lâu dài cho việc giảng dạy. Tôi đã quyết định đăng ký cho con theo học một trung tâm đào tạo có giấy phép hẳn hoi. Có cả một hệ thống quản lý từng cấp từ Giám đốc phải làm trong ngành giáo dục, có tâm đức, có kiến thức và kinh nghiệm sư phạm để thiết lập và quản lý được hệ thống giáo viên. Các Giáo viên dù có thế nào cũng phải chịu sự quản lý nề nếp yêu cầu mà trung tâm đưa ra. Mọi chuyện phải được giám sát chặt chẽ và lên kế hoạch chương trình phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, có trao đổi tương tác với phụ huynh, có khen thưởng và đánh giá chính xác. Đặc biệt là tôi không còn phải lo lắng việc thầy cô tức giận cá nhân có thể quát mắng và dũng vũ lực với con mình. Vì khi dạy ở trung tâm thì các giáo viên phải cam kết với quản lý và chịu trách nhiệm chăm sóc học viên một cách chu đáo để mang tới uy tín và thương hiệu cho trung tâm.

    Chính tôi đã lắng nghe và tìm hiểu rất kỹ tất cả những lý do và đúc kết từ sự thất bại của bản thân trong việc gởi con học thêm. Đến nay con tôi đã gởi được 3 năm ở duy nhất 1 trung tâm gần nhà, vừa tiện đi lại đưa đón, vừa hài lòng về cả văn hóa giáo dục, cũng như nề nếp của trung tâm đào tạo cho con tôi rất chuẩn mực. Kiến thức của con vững chắc từng ngày, và sự ổn định lịch học, cũng như tập hợp đủ các môn tại một nơi, khiến tôi không phải đau đầu nhớ lịch học của con rồi chạy khắp nơi đổi giờ học cho con. Tìm được nơi học uy tín cho con cũng là trút bỏ được một gánh nặng giúp tôi an tâm công tác và gia đình bớt phải ồn ào vì bất đồng trong việc giáo dục con. 


    Tôi xin đúc kết những gì mình đã trải qua trong 1 năm vất vả tìm chỗ học cho con. giờ đây tôi có thời gian để cafe cùng ban bè, đi mua sắm thêm, đi thăm người thân mà không phải hoảng hốt lịch đón con như mọi khi nữa. Thật sự tôi thấy mình rất may mắn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook