Looking For Anything Specific?

Truyền Tình Yêu Thương Cho Con Đúng Cách

 Các bậc cha mẹ có nghĩ rằng phải đủ đầy vật chất, dành thật nhiều tiền để mua cho con những bữa ăn ngon, mua cho con những món đồ chơi con thích, đưa con đến những nới vui chơi hào nhoáng. Đó mới gọi là cách cho con tình thương? còn những gia đình thiếu thốn vật chất, tiền bạc, thì họ phải chạy đôn chạy đáo lo từng bữa ăn đã là quá sức của họ thì còn đâu thời gian để mà cho con tình yêu thương?

Có lẽ có muôn vàn lý do và phương thức để cha mẹ truyền tình yêu cho con, nhưng hãy ghi nhớ một điều rằng tình yêu xuất phát từ trái tim đến trái tim chứ không bằng bất cứ thứ gì bên ngoài. Thế nên hãy gắn triết lý này để cho con tình yêu đúng cách và để vun đắp trong con trẻ tình yêu thương. Bởi vì chỉ có tình yêu thương sẽ giúp con phát triển nhân cách đúng đắn và có định hướng, có trách nhiệm với bản thân, với cha mẹ, ông bà và cả với công việc, với cộng đồng. có những điều tưởng chừng như quá phức tạp, quá rắc rối để không biết bắt đầu từ đâu, cha mẹ luôn bối rối trước mọi yêu cầu đòi hỏi của con. Mà tâm lý cha mẹ luôn đáp ứng cho con vô điều kiện, muốn con được bằng chị bằng em, không thua chúng bạn. Luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con, đó là những ước muốn và hành động đúng đắn, nhưng chỉ có khác là cha mẹ đã có bao giờ dừng lại, chậm lại, để lắng nghe, để quan sát con mình có thể tiếp nhận và dung nạp được bao nhiu? đó như là món ăn, liệu có thể quá dư thừa không? đồ con chơi quá ngập nhà, con mau chán, đồ con mặc chưa cũ đã chất chứa thêm nhiều đồ mới.v.v. Món ăn nào cũng ngon khi nó còn thiếu chút và cảm giác thèm thuồng, thì tình yêu và sự cung ứng cho con nếu quá ngập tràn sẽ khiến con có thái độ xem nhẹ, và không biết trân trọng, không biết cảm giác mong ước khi đã quá đủ đầy. 

Thế nên các bậc cha mẹ có điều kiện hoặc không có điều kiện đều có cách cho con tình yêu như nhau, thay vì thiếu thốn về vật chất, nhưng đổi lại con của bạn sẽ biết thế nào là thiếu, thế nào là ước mơ và vươn tới để đạt được ước mơ, nuôi dưỡng sự biết ơn mỗi khi ai đó trao cho bất cứ điều tốt đẹp nào. Và kể cả biết ơn, trân trọng mỗi khi cha mẹ tặng món quà nhỏ hoặc bằng một cái ôm, cái nắm tay, cái ánh mắt chan chứa yêu thương cũng đủ làm con ấm áp và cảm nhận được. Trong khi những trẻ được sinh ra trong gia đình đầy đủ vật chất nhưng đâu đó lại thiếu thốn tình yêu thương và sự sẻ chia ấm áp từ cha mẹ, thì đó vẫn là sự khập khiễng và thiệt thòi biết bao. 

Vậy cách truyền tình yêu thương cho con bằng nhiều cách thức khác nhau, tùy thuộc vào từng hoàn cảnh gia đình, từng cách suy nghĩ của cha mẹ mà hình thành nên cách giáo dục con thông qua việc truyền yêu thương và hình thành trong con sự yêu thương. Nhưng bằng cách nào đi nữa thì các bậc cha mẹ hãy dành thời gian để quan sát, để điều chỉnh mức độ cho của mình một cách vừa đủ. Hãy để cho con có không gian và cơ hội để ước mơ và nắm bắt, để trân trọng. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook