Looking For Anything Specific?

Lời Khuyên Dành Cho Mẹ Chữa Bệnh ÍCH KỶ Của Con

 Những ai đang làm cha mẹ liệu có nhận ra triệu chứng căn bệnh ích kỉ hoặc có nghe đâu đó than phiền rằng con của họ chỉ biết nhận mà không biết cho. Con chỉ biết cha mẹ đáp ứng mọi thứ như một chuyện hiển nhiên chứ không hề biết ơn. Có thể lúc nhỏ thì mình bảo rằng, con còn nhỏ chưa ý thức, để lớn đên con sẽ hiểu được đạo lý. Hoặc có thể chỉ biết tự trách mình không có phước phần nhờ con nên đành chịu. Vậy bệnh ích kỷ là gì? nó gây hậu quả như thế nào? nó có những biểu hiện như thế nào ? cách chữa trị như thế nào?

1. Bệnh ích kỉ là gì ?

    Sống ích kỷ là chỉ biết quan tâm tới cảm xúc của mình, suy nghĩ lợi ích cho bản thân, không quan tâm đến những người xung quanh. Người ích kỷ thường nghĩ rằng mình  trung tâm, mọi người phải tôn trọng mình, chỉ biết vun vén cho bản thân mình, luôn muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho họ. Thậm chí giữa con cái đối với cha mẹ thì một đứa con ích kỉ chỉ biết đòi hỏi nếu không được đáp ứng thì quay sang oán trách cha mẹ.

2. Hậu quả của bệnh ích kỉ ?

     Con cái sẽ chỉ biết cho riêng mình, không có sự san sẻ bất cứ thứ gì cho anh chị em và cho cả cha mẹ. Con chỉ biết làm cách nào được cung phụng và nhận hết lợi ích về phần mình. Mặc cho cha mẹ hoặc anh chị em có giận hờn hoặc không hài lòng. Lòng dạ hẹp hòi, không cho ai mượn bất cứ thứ đồ gì của mình vì sợ mất và hư hỏng. Dẫn tới việc xấu tính, không có bạn bè yêu mến, ra đời sẽ bị biệt lập và không được lòng đồng nghiệp,bị xa lánh ghét bỏ, cũng như trong giao tiếp cũng bị hạn chế.

có những câu chuyện thương tâm đã xảy ra thực tế là anh, chị giết chết em mình chỉ vì tính ích kỉ, không muốn chia sẻ tình thương của cha mẹ. Thì những ai rơi vào hoàn cảnh như vậy mới thấy hậu quả thật sự quá khủng khiếp.

3.  Biểu hiện của bệnh ích kỉ?

     Luôn tính toán và dành phần hơn về mình, luôn yêu bản thân mình trên hết mọi người. bắt buộc cha mẹ phải giữ yên lặng lúc con học bài. Bắt buộc cha mẹ, anh chị em phải thực hiện và tôn trọng thói quen của bản thân mình mà không cần quan tâm hoặc đặt vị trí của mình vào người khác.

      Luôn có biểu hiện ghen tức, phân bì nếu cha mẹ đối xử thiên vị anh chị em khác với mình. Con có tính ích kỷ luôn cho rằng mình xứng đáng với những gì cha mẹ cho và đó là điều hiển nhiên.

      Biểu hiện kiểm soát người khác, chiếm hữu tình thương của cha mẹ cho riêng mình, không san sẻ và sợ phải san sẻ cho anh chị em. Luôn kiểm soát người khác và phát điên lên nếu ai đó từ chối yêu cầu của mình.

      Có thái độ phàn nàn về thầy cô, bạn bè đối xử không tốt với mình, mọi chuyện đều thấy không hài lòng và than vãn về những gì mình không thích

       Cho ai mượn bất cứ cái gì cũng theo dõi và đòi lại, dù là đồ mình không thích nhưng vẫn không san sẻ cho ai.

        Không cho phép mẹ khen đứa trẻ khác, không cho bạn bè hát bài hát mình đang hát, thậm chí không thích bạn khác mặc đồ đẹp hơn mình sẽ tỏ ra khó chịu .lời khuyên cho các cha mẹ khi con có biểu hiện ích kỷ như sau :

- Trước tiên mình nên xem xét lại cách mình đã chiều con và giáo dục con sai từ đâu? có những lỗi sai cơ bản : 

1/ khi mua đồ chơi mới hoặc đồ dùng học tập mới, cha mẹ luôn dặn con phải giữ cẩn thận, không được cho bạn mượn rồi làm mất.

2/ nuông chìu con hết mực, vô điều kiện, vô giới hạn : có gì món gì ngon để dành cho con, từ ông bà, cha mẹ luôn phục vụ con từ A-Z, đút ăn, mặc đồ, lấy nước tận nơi, chuẩn bị đồ dùng, ăn cũng phải gắp tận chén khiến cho con hình thành tính ích kỉ 

3/ Khi thấy những hoàn cảnh đáng thương, cha mẹ không phân tích cho con và dạy con cách sẻ chia, giúp đỡ. sau này con sẽ có thái độ dửng dưng, vô tâm với mọi người kể cả với cha mẹ mình

4/ Lối sống của cha mẹ hàng ngày diễn ra trước mặt con, cách cha mẹ đối với ông bà, cách cha mẹ chia sẻ yêu thương và mở lòng với mọi người xung quanh sẽ tác động lên con trẻ.

5/ Khi cha mẹ làm việc nhà hoặc giúp đỡ các thành viên trong gia đình phải có thái độ vui vẻ và làm bằng cả tình yêu thương, chứ không phải là sự nạnh tỵ ví dụ cha giúp mẹ lau nhà thì cha la mắng mẹ, mẹ giúp cha ủi cái áo thì mẹ la mắng cha. Như vậy sẽ hình thành trong lòng trẻ sự so bì và học theo.

- Lời khuyên để giúp con tránh và chữa được bệnh ích kỉ :

Ngay từ nhỏ luôn dạy con biết nói lời xin lỗi và cảm ơn, vì khi biết trân trọng những gì mình được nhận sẽ giúp trẻ hình thành thái độ hành xử và quan tâm tới cảm xúc của người khác.

Cha mẹ luôn là tấm gương về việc hỏi han sức khỏe, quan tâm ông bà, bạn bè,người thân để con trẻ hình thành thói quen về trách nhiệm và quan tâm tới người thân xung quanh mình.

Cha mẹ làm gương luôn về sự biết ơn và trả ơn những ai đã giúp đỡ mình. Cha mẹ sẵn sàng mở lòng giúp đỡ ai đó mà không cần đền đáp, để con cái noi theo. 

Khen con là điều rât tốt nhưng không nên sử dụng một cách thừa thãi sẽ dẫn đến việc trẻ tự mãn và ích kỷ. 

Cha mẹ biết từ chối những đòi hỏi vô lý và giúp con biết cố gắng để đạt được phần thưởng xứng đáng, không được hùa theo con chê bai một đứa trẻ khác chỉ vì con mình không thích. 

Có thể tập cho bé nuôi một thú cưng mà bé thích, để hình thành thái độ quan tâm chăm sóc, trách nhiệm của con dành cho vật nuôi. Để từ đó nuôi dưỡng tình yêu trong trái tim nhỏ bé con thì sẽ hội tụ rất nhiều điều hay ở trong đó. Vì khi biết chăm sóc và trách nhiệm và dành những gì tốt đẹp cho thú cưng sẽ không còn bệnh ích kỉ.

Nói tóm lại bệnh ích kỷ là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nó ngấm ngầm và đi theo con trẻ đến lúc trưởng thành thì khó mà thay đổi được. Vậy nên các bậc cha mẹ nên phát hiện sớm hoặc ngăn ngừa sớm bằng cách giáo dục con đúng cách. Có như vậy sẽ giúp con mình phát triển một cách hoàn mỹ và cũng để giúp con thành công trong bước đường tự lập sau này khi không còn sự chở che bao bọc của cha mẹ. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook