Looking For Anything Specific?

Trẻ em có nên học thiền không? học như thế nào ? vì sao?

Trẻ em có nên học thiền không? vì sao? 

Ngày nay thông tin về thiền định ngày càng phổ biến, Vậy trẻ em có nên học thiền không ? và học như thế nào cho đúng cách ? 

Thiền giúp con người tập trung và thư giãn thân tâm, nếu biết cách thiền và hiểu dúng về thiền sẽ giúp trẻ nhận thức đúng đắn mọi vấn đề, Hiếu thảo hơn, ngoan hiền hơn, bớt đi cái tôi bản ngã, và quan trọng là sẽ biết học tập tốt hơn. Thiền còn được ứng dụng rộng rãi cho nhiều giới khác nhau như các nhà quân sự, chính trị doanh nhân… Đặc biệt trẻ em cũng là đối tượng hướng đến để thực hành thiền. Bài viết này hướng dẫn trẻ em thiền đúng cách để có trái tim yêu thương và tinh thần lạc quan, học giỏi hiểu biết hơn. 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dạy con thiền đúng cách có thể giúp trẻ ngoan và học giỏi hơn. Các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu về lợi ích của thiền. Và các phương pháp thiền giúp trẻ phát triển toàn diện nhé!


Thiền dành cho trẻ em được ra đời từ phương pháp theo dõi hơi thở của thiền Minh sát tuệ (vipassana). Các khóa học thiền dành cho trẻ thường được chia thành hai nhóm, tuổi 6 đến 8 và từ 9 đến 12. Nhiều người nghĩ rằng trẻ em ở độ tuổi này đang hiếu động và không thích hợp với thiền. Nhưng thực tế không phải vậy.

Trẻ học Thiền sẽ giúp bé trở nên điềm tĩnh và thấu hiểu hơn, thiền có tác dụng điều hòa thần kinh, giải tỏa stress để chữa thói xấu này của bé. Ngoài ra, thiền cũng có thể giúp nâng cao chỉ số thông minh cho bé. “Thiền làm cho cơ thể bình lặng và an định, áp suất máu giảm, nhịp tim chậm lại. Quá trình thiền khiến một số biến đổi tâm lý xảy ra. Giúp cải thiện sức khoẻ, giảm tính cáu kỉnh, giúp ăn ngon và tăng cường hệ miễn dịch”.


Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lưu ý thiền áp dụng cho trẻ em sẽ khác với người lớn. Tập cho trẻ ý thức giây phút hiện tại bằng cách học hít vào thở ra. Hoặc tập thở đan điền (thở bụng; phồng xẹp: hít vào bụng phồng lên, thở ra bụng xẹp xuống). Hay đơn giản cha mẹ có thể tập cho trẻ cách tập trung nhìn ngắm một cành hoa. Tập đi thong dong trong chánh niệm (mindfullness walking). Trẻ sẽ dần hình thành thói quen thiền trong cuộc sống thường ngày. chim hót…

Tuy nhiên việc thiền nên cho bé đến học các giáo viên uy tín để tạo cho bé biết được nền tẳng cơ bản và được nghe giản cũng như thực hành đúng cách. Để từ đó bé tiếp nhận một cách nhẹ nhàng thoải mái, đúng phương pháp. 

Vậy việc học thiền là rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay, vì nó mang lại cho bé một sức khỏe tốt, một tâm hồn lan tỏa yêu thương, cảm nhận thế giới quan một cách tỉnh lặng và giảm các tính xấu của bé, hình thành một nhân cách sống tỉnh thức, là viên cạch quan trọng đặt nền móng trong suốt cuộc đời của bé.

Yenlamblog mong các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và hướng bé tham gia các khóa học thiền đúng cách.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook