Looking For Anything Specific?

Cha Mẹ Đơn Thân Nuôi Con Vất Vả Không?

Cha mẹ đơn thân nuôi con vất vả không?  

Thời nay nhiều người chọn cách làm cha hoặc mẹ đơn thân, bởi nhiều lý do khác nhau. Nhưng suy cho cùng thì đều phụ thuộc góc nhìn và quyết định của từng người khác nhau. Có người không may mắn trong hôn nhân đổ vỡ buộc phải trở thành cha mẹ đơn thân, có người do chọn cho mình một cuộc sống tự do tự tại, nuôi dạy con cái theo cách riêng của mình nên đã không kết hôn chỉ muốn có một đứa con để thủ thỉ khi về già. Nhưng dù lý do gì đi nữa, mục tiêu cuối cùng đều mong muốn dành trọn tình yêu thương cho con và nuôi nấng con cái thành tài, có ích cho Xã Hội. Tuy nhiên trong suốt quá trình nuôi dạy một đứa trẻ không phải ai cũng may mắn thực hiện đúng cách hoặc sở hữu được một đứa con ngoan hiền hiếu thảo, vì làm cha mẹ đã khó, còn cha mẹ đơn thân càng khó hơn nhiều. Yên Lam Blog xin chia sẻ góc nhìn khoa học về tâm lý trẻ em cũng như phương pháp giáo dục trẻ để cha mẹ đơn thân có thể tham khảo và đồng hành cùng con trẻ trong suốt quá trình dài hình thành nhân cách đạo đức cũng như thái độ sống cho con mình. Bài viết này phù hợp cho các bậc đang làm cha mẹ đơn thân cũng vừa phù hợp cho những bạn đang có dự định và mong muốn làm cha mẹ đơn thân tìm hiểu xem người đơn thân nuôi con có vất vả như thế nào ?


1. Tâm lý của con bị ảnh hưởng : 

Khi trẻ còn nhỏ sẽ cảm thấy tủi thân khi không có đủ cha và mẹ như những đứa trẻ khác, nếu không được bù đắp hoặc chia sẻ cảm xúc cùng con từ sớm sẽ khiến trẻ phát triển trong tâm thế trầm cảm, và trở nên ít hoạt náo hơn. Trẻ thường hỏi những  câu hỏi cha đâu, hoặc mẹ đâu? khiến nhiều cha mẹ đơn thân khó trả lời và né tránh cũng như đưa ra nhiều lý do không thỏa đáng, hoặc tạo cho trẻ cảm giác chờ đợi trong vô vọng. Bạn sẽ thấy chạnh lòng và bất lực trước hoàn cảnh này, thế nên bạn phải chuẩn bị tâm lý cũng như cách để trò chuyện cùng con giải quyết vấn đề này.

2. Tài chính : 

Khi làm cha mẹ đơn thân thì mọi sinh hoạt cũng như thời gian dành cho con, kéo theo ảnh hưởng đến việc kiếm tiền và một mình gánh rất nhiều khoản chi phí cho con từ việc ăn , mặc, học hành, vui chơi. Do đó bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính vững chắc trước khi trở thành cha mẹ đơn thân sẽ giúp bạn bớt gánh lo. Hoặc phải chuẩn bị một tâm thế và sức lực gấp đôi để có an tâm tài chính.

3. Cách dạy con: 

Không phải lúc nào mọi nhận định và quyết định của bạn về việc giáo dục con là đúng 100%, bởi vì ai rồi cũng có những lúc nóng giận và mất bình tĩnh hoặc cái tôi, sự độc đoán áp đặt lên con cái. Bạn không có người hôn phối để bàn bạc hoặc giúp bạn tìm cách tốt nhất cho con.

4. Việc phân bổ thời gian : 

Bạn phải một mình hoàn tất các công việc nhà, việc đưa đón con đi học, việc kèm học tập cho con, việc đưa con đi chơi, và cả việc của công ty bạn không thể nào vì lý do bận chăm con mà trì hoãn. Thế nên bạn phải biết sắp thời gian thật sự khoa học và có sức khỏe để hoàn tất mọi việc như một siêu nhân.

5. Định kiến xã hội:

 mặc dù thời nay mở cửa và thoáng hơn rất nhiều, tuy nhiên mọi người nhìn bạn với anh mắt thương hại, hoặc hỏi thăm bâng quơ tại sao lại làm cha mẹ đơn thân, tại sao không đi bước nữa,..trăm ngàn câu hỏi khiến bạn mệt mỏi và muốn né tránh tất cả các mối quan hệ, lâu dần sẽ khiến bạn đánh mất hết những mối làm ăn hoặc giao tiếp xã hội, sẽ càng áp lực lên tâm lý và đôi khi khiến bạn thấy chùn bước. Thế nên bạn cần phải có một tinh thần thép, luôn lạc quan, tham gia các hội cha mẹ đơn thân, kết giao với những người hiểu và chia sẻ giao tiếp với bạn để vượt qua định kiến tâm lý đè nén lên bản thân.

6. Sức khỏe của bạn :

 không ai mà không có lúc ốm đau bệnh tật, thế nên bạn cần chuẩn bị tâm thế và cách ứng phó với hoàn cảnh này. Bạn phải gởi con cho ai, và tự chăm sóc bản thân mình khi đi bệnh việc hoặc nằm ở viện. Những lúc đau bệnh là lúc khiến người ta mềm yếu nhất, và nản lòng nhất. Thế nên bạn cần có tinh thần mạnh mẽ và tìm người trợ giúp chia sẻ giúp đỡ trong lúc mình yếu đuối, không nên gồng sức một mình để rồi ngã quỵ. Hãy nghĩ đến lý do vì sao mình chọn cách làm cha mẹ đơn thân, và vì con thơ phụ thuộc vào duy nhất một mình bạn. Để bạn có sức mạnh vượt qua.

7. Nói với con về giới tính : 

Nếu may mắn bạn nuôi con cùng giới thì sẽ dễ chia sẻ và giáo dục con hơn, nhưng nếu khác giới sẽ khiến bạn khó mở lời và gần gũi khi con trưởng thành. Thế nên bạn cần phải trang bị kiến thức về việc giáo dục giới tính cho con ngay thời điểm phù hợp nhất, dễ dàng nhất.

Khi nhận thấy những khó khăn trước mắt, bên cạnh đó còn nhiều khó khăn trong từng nghịch cảnh. Nhưng vì tình yêu đối với con cái sẽ giúp cha mẹ đơn thân vượt qua mọi trở ngại. Tuy nhiên nếu có thể chọn lựa cách dung hòa hãy cố gắng giữ cho trẻ thơ một gia đình trọn vẹn có đầy đủ cha và mẹ để trẻ lớn lên trong tình thương trọn vẹn, không bị chạnh lòng hoặc tổn thương trước sóng gió cuộc đời khi các con đang còn quá nhỏ để biết cách đối mặt, hoặc thay vì tuổi thơ của con tràn ngập trong sự ngây thơ hồn nhiên như giọt sương mai thì trẻ lại phải biết hiểu chuyện và trở nên già trước tuổi. Nhưng nếu để trẻ sống trong một gia đình có cha mẹ nhưng bất hòa, tranh cãi bạo lực càng khiến trẻ tổn thương và khó hàn gắn hơn là sống với cha mẹ đơn thân. Thế nên Yên Lam Blog muốn nhắn nhủ để các hạt nhân nhỏ, những mái ấm gia đình hãy cố gắng chan hòa và trách nhiệm hơn đối với nhau để có thể giữ được một mái ấm gia đình đúng nghĩa cho con trẻ. Hãy trao yêu thương và bao dung hơn, tất cả những bất hòa gia đình rồi cũng sẽ qua, bởi vì sợ dây gắn kết chính là đứa con do cả 2 trân trọng yêu thương kết thành.

............................................

Yên Lam Blog xin chân thành cám ơn bạn đọc đã đọc bài viết và rất mong nhận được những phản hồi từ bạn đọc để xây dựng Blog tốt hơn. Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook