Looking For Anything Specific?

Cách Giáo Dục Giới Tính Đúng Thời Điểm

Giới tính là việc quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho con 

Nhiều cha mẹ băn khoăn thời điểm nào nói với con về giới tính là phù hợp ? Cũng có nhiều phụ huynh cảm giác ân hận khi không kịp giáo dục giới tính cho con sớm để rồi gặp những hậu quả to lớn. Hoặc cũng có những khả năng hiểu sai về giới tính cũng như không được cha mẹ chia sẻ về giới tính dẫn đến việc trẻ em ngày có xu hướng bị đồng tính do thiếu hiểu biết hoặc do theo xu hướng bạn bè. Thế nên Cách Giáo Dục Giới Tính Đúng Thời Điểm là việc làm rất quan trọng đối với từng gia đình. Yên Lam xin đưa ra những giai đoạn chính xác để bắt đầu nói với con về giới tính phù hợp nhất.

1. Đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi : 

Ở giai đoạn này trẻ con đã biết phân biệt và lắng nghe thế nên cha mẹ cần cho trẻ biết phân biệt giới tính nam và nữ, các bộ phận trên cơ thể, dạy con biết cách tránh đụng chạm vào những vùng kín thể hiện sự tôn trọng nhau, biết bảo vệ bản thân. Luôn dạy con trong những lần tắm cho con cũng như nhắc nhở con đi vệ sinh đúng cách, và đúng nơi kín đáo, biết xấu hổ với bạn bè cũng như không được làm bạn xấu hổ. Có nhiều trẻ em biết thích bạn gái bạn trai khi 5 tuổi, và biết để dành bánh hoặc đồ chơi cho bạn mà mình thích, thì cha mẹ cũng không vội cấm cản cũng như làm phức tạp vấn đề bởi vì trẻ ở tuổi này chỉ biết mức độ thích chơi với ai đó, chơi hợp tính, hoặc cùng sở thích. Khi xa nhau hoặc lên lớp mới không gặp lại thì cũng quên lãng. 

2. Khi trẻ từ 5  - 9 tuổi :

 ở giai đoạn này trẻ bắt đầu có biểu hiện phát triển về cơ thể, và trẻ giai đoạn này rất ham học hỏi, khám phá, lắng nghe và bắt chước cha mẹ. Nên đây là giai đoạn quan trọng nhất phù hợp nhất để giáo dục giới tính cho con. Việc nói cho con về giới tính phải nên áp dụng mọi lúc mọi nơi ngay tại trường hợp và tình huống, chứ không nên bắt con ngồi nghe giảng suông, ví dụ thấy cảnh hôn nhau trong phim, nhiều cha mẹ chọn cách lấy tay che mắt con lại, đó là điều phản tác dụng càng khiến trẻ em tò mò hơn và tìm hiểu nhiều hơn, nhất là hiện nay điện thoại internet tiện cho bé tìm hiểu. Thế nên phụ huynh nên chọn cách để con hạn chế tiếp cận hoặc nếu có phải có hướng giải quyết tế nhị và hiệu quả, nên giáo dục trẻ nhận thức về tình yêu thương giữa ông bà cha mẹ, bạn bè, thầy cô, hiểu thế nào và khi nào có hành động hôn hoặc ôm, khi nào được phép và đó là để thể hiện đối với người yêu thương. Để qua đó trẻ hiểu được cách bảo vệ bản thân khi bị xâm hại, cũng như không tò mò thêm về việc cha mẹ cấm cản.

3. Giai đoạn trẻ từ 9 - 13 tuổi: 

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu dậy thì và có những thay đổi rõ rệt về cơ thể, thì cha mẹ nên dành thời gian để quan tâm và trấn an con trong từng biểu hiện khác lạ, để con không thấy bối rối và không biết hỏi ai, lại phải lên mạng tìm hiểu sẽ xuất hiện những suy nghĩ trái chiều không mong muốn. Cha mẹ nên cung cấp kiến thức cho con 1 cách đơn giản để con cởi mở và tin tưởng an tâm khi nói chuyện về giới tính và mong muốn cùng cha mẹ. Có thể sẽ khó thực hiện với một số cha mẹ và con mình sẽ tìm bạn bè để chia sẻ, thì có khả năng bạn tốt bạn hiểu biết về giới tình thì may mắn, nhưng cũng có trường hợp cả hai cùng không biết và cùng hiểu sai hành động sai dẫn đến hậu quả. Điều tiếp theo là cần giáo dục con hiểu cách tránh thai và hậu quả của việc có thai sớm, để con có ý thức và tự giác, tránh những tình huống đụng chạm cơ thể để bị lợi dụng hoặc lừa gạt tình cảm ở lứa tuổi thích khám phá cơ thể, bắt chước người lớn. Có thể cho con cùng tham gia các khóa học tìm hiểu giới tính hoặc các câu lạc bộ để con có cái nhìn khách quan và hứng thú. 

4. Giai đoạn trẻ 13 - 15 tuổi: 

Giai đoạn này trẻ bắt đầu có thái độ bướng bỉnh và cãi lời khiến cha mẹ sốc trước sự thay đổi của con và càng áp đặt con càng khiến con cái xa dần cha mẹ. Nên rất khó để trò chuyện cũng như giáo dục giới tính, nếu để giai đoạn này mới dạy con thì đã hơi muộn, nhưng vẫn còn kịp nếu cha mẹ được con tín nhiệm và thân mật như bạn bè. Tuy nhiên ở lứa tuổi này trẻ đã có những kiến thức xã hội ảnh hưởng nhiều đến nhận thức. Rất khó hoặc trẻ không muốn nghe cha mẹ giảng dạy quá nhiều nữa, khiến cho việc giáo dục trở nên căng thẳng và khó nói. Ở giai đoạn này cha mẹ cố gắng kiềm chế mọi lời nói cũng như hành động vì rất dễ khiến trẻ tổn thương và trở nên ngày càng ngang bướng. Hãy để trẻ nhận thức rằng việc học là quan trọng nhất, cần tập trung mọi chuyện để học tập đạt mục tiêu cao, ước mơ cao, đam mê vào một lĩnh vực nào đó,... sẽ khiến trẻ quên đi chuyện yêu đương và phân tâm vào những chuyện sa đà vào tình cảm.

Để giáo dục được con về mặt giới tính, cha mẹ cần kiên nhẫn và xem đó là việc tất yếu cần phải làm chứ không nên chần chừ nấn ná để khi xảy ra những hậu quả thì đã muộn. Cách tốt nhất là hãy xem mình là bạn của con và đặt mình vào vị trí của con để hiểu được con mình đang mong muốn những gì, hãy kiên nhẫn với con từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, để con luôn thấy tình yêu của cha mẹ vô bờ bến, là nơi an tâm bình an nhất cho con chia sẻ mọi gánh lo từ học hành, chuyện cô thầy, chuyện bạn bè ở lớp, chuyện đầu làng cuối xóm. Khi con bạn còn nói với bạn nhiều điều, còn khoe với bạn mọi điều, còn hát cho bạn nghe, còn hồn nhiên vui tươi thì đó chính là lúc bạn dễ dàng dạy con mọi điều. Đừng nên áp đặt hoặc cáu gắt mỗi khi con hỏi điều vô lý hoặc để tránh né câu trả lời, lâu dần bạn sẽ thấy con bạn trở nên ít nói, ít cười, ít ngồi bên bạn, líu lo kể chuyện, ít tiếp xúc bạn, thì đó chính là lúc khoảng cách đã lớn, bạn cần phải nhanh chóng thay đổi để kịp thời. Đừng để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến không khí trong nhà buồn tẻ, và cả không gian sống của con trở nên ngột ngạt.

...................................................................

Yên Lam Blog xin chân thành cám ơn bạn đọc đã đọc bài viết và rất mong nhận được những phản hồi từ bạn đọc để xây dựng Blog tốt hơn. 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook