Looking For Anything Specific?

5 Giai Đoạn Dạy Con Biết Yêu Thương

 Tại sao trẻ em càng lớn lên càng trở nên ích kỷ, hay cáu gắt với cha mẹ, chỉ biết đòi hỏi cho bản thân mà không hiểu được như thế nào là yêu thương cha mẹ, ông bà, và cả bản thân mình. Tất cả những lý do này đều có nguyên nhân phần lớn ở cách giáo dục khi các em còn nhỏ. Yên Lam Blog xin chia sẻ 5 Giai Đoạn  Dạy Con Biết Yêu Thương. Qua đó phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu được con mình hơn và có cách tiếp cận con đúng lúc đúng thời điểm và chạm được vào trái tim con.1. Giai đoạn con 3 tuổi: 

ở tuổi này trẻ có cảm nhận về sự yêu thương và biết học hỏi theo cách của cha mẹ, Thời điểm này cha mẹ có thể tận dụng mọi lúc mọi nơi để cho con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho trẻ mỗi ngày, trẻ được ấm áp trong tình yêu của cha mẹ sẽ hình thành được những xúc giác và ghi nhớ cách thể hiện tình cảm. Bên cạnh đó cha mẹ cho trẻ chơi một loại đồ chơi mà trẻ yêu thích, tập cho trẻ cách chăm sóc và giữ gìn món đồ mình yêu thích ví dụ bé gái thường xem Búp bê như em bé của mình, và bé trai thường yêu quý các đồ chơi như siêu nhân, xe oto, bóng, v.v

2. Giai đoạn từ 3 - 5 tuổi:

 Giai đoạn này gần như trẻ đã hiểu rất nhiều và tích lũy được rất nhiều cách thể hiện tình thương cũng như biết chia sẻ nói lời yêu thương với cha mẹ, ông bà, người thân, bạn bè...Trong giai đoạn này cha mẹ kết hợp cho trẻ tiếp cận các quyển sách truyện cổ tích và khám phá thế giới thiên nhiên, động vật để qua đó truyền đạt cho bé hiểu điều ác và điều thiện, cái xấu và cái tốt, cái đúng và cái sai. Điều tốt được báo đáp, điều xấu bị trừng phạt, Bên cạnh đó cho bé cảm nhận được tất cả các loài đều có tình yêu thương đồng loại, giúp đỡ nhau lúc khó khăn Tất cả loài đều có gia đình, có cha mẹ và con thơ đều được sống hạnh phúc bên nhau. Không nên làm điều gì gây tổn thương chia cắt tình cảm gia đình. Từ đó trẻ sẽ ghi nhớ và biết quý trọng gia đình mình hơn, bảo vệ người thân trong gia đình, đồng cảm và thương cảm với những ai kém may mắn hơn mình.

Ngoài việc yêu thương đồng loại, thiên nhiên, con người thì yêu lao động cũng là cách giúp trẻ nhận thức được trách nhiệm trong công việc và làm việc với tất cả sự tự nguyện không ỉ lại cũng không đợi cha mẹ sai mới chịu làm. Giúp trẻ khi trưởng thành sẽ trở thành người nhiệt tình trong công việc và không còn ích kỷ tị nạnh với anh chị em trong nhà cũng như bạn bè ở lớp. Muốn làm được điều này thì cha mẹ cần kiên nhẫn dạy bé qua các câu truyện trong sách, cho bé đọc sách những tấm gương được mọi người khen ngợi, qua những nhân vật chăm chỉ làm việc sẽ có kết quả tốt đẹp sau này. Ngoài ra cha mẹ chia sẻ và để con tự giác làm các việc cá nhân cũng như phụ giúp cha mẹ dù việc lớn hay nhỏ, khi trẻ tự nguyện giúp đỡ cha mẹ ông bài, thì luôn được khen tặng và khuyến khích, không nên khuyến khích bằng việc trả công bằng tiền hoặc hứa hẹn mua đồ chơi vì như thế không còn là tự nguyện mà lại phản tác dụng vì sau này không có điều kiện trao đổi thì trẻ sẽ không làm nữa.

3. Giai đoạn trẻ đến trường:

 khi trẻ bắt đầu đến lớp sẽ là lúc trẻ tiếp xúc với nhiều bạn bè và thầy cô, ngoài những điều hay trẻ có thể học những điều chưa hay từ những trẻ chưa ngoan, do đó cha mẹ luôn trao đổi chia sẻ với bé một cách tự nhiên nhất không nên hỏi như tra khảo mà hãy gợi mở để trẻ kể lại một ngày ở lớp, qua đó cha mẹ cho bé lời khuyên kịp lúc để trẻ nhận thức được đúng sai và có cái nhìn đúng đắn. Bên cạnh đó việc tôn trọng lễ phép thầy cô người lớp khi ra đường là một văn hóa và cũng là phương thức quan trọng để trẻ biết khiêm tốn, biết kính trên nhường dưới, và để làm điều này thì chính cha mẹ là tấm gương tốt nhất, hiện trạng thường gặp hiện nay là do cha mẹ nhìn thấy những tiêu cực của nên giáo dục nên không còn tôn trọng giáo viên cũng như thay đổi cách ứng xử với giáo viên, nhưng qua đó đã in lên tâm trí trẻ về vốn tôn sư trọng đạo, một truyền thống bao đời, nên dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, học sinh không vâng lời thầy cô, học sinh càng ngày càng khó bảo và nhiều vấn đề học đường diễn ra là không tránh khỏi.

Để khắc phục những vấn đề ở trường lớp thì cha mẹ nên khéo léo xử lý cũng như hình thành nhân cách ở trẻ theo nề nếp thói quen học tập đúng giờ giấc, yêu thích việc đến lớp, kính yêu thầy cô, quan tâm đến bạn bè và chia sẻ đồ chơi cũng như những món mình yêu thích cho bạn bè thiếu may mắn, nghèo khó hơn, có như thế thì trẻ sẽ hoàn thiện nhân cách từng ngày và lớn lên trong sự giáo dục hoàn hảo mà không cần phải đao to búa lớn phải học các lớp đào tạo kỹ năng tốn kém và mất thời gian, nhưng nếu đã lớ quá muộn khi trẻ có biểu hiện không vâng lời thầy cô,,, thì các lớp học kỹ năng là sự lựa chọn đáng để cha mẹ quan tâm tìm nơi uy tín cho con học kịp thời 

4. Giai đoạn con dậy thì:

 Giai đoạn này cha mẹ nên để con biết được công việc lao động, và để con tận mắt nhìn được những nỗi nhọc nhằn mà cha mẹ đang gánh để con biết tôn trọng và nuôi dưỡng ước mơ học hành đỗ đạt báo đáp công ơn cha mẹ, không nên vì chiều chuộng sở thích của con mà cha mẹ luôn đáp ứng sẽ tạo thói quen hưởng thụ cho con. Thời điểm này rất quan trọng khi trẻ bắt đầu có cái tôi rất lớn, nếu ở các giai đoạn trước được giáo dục đúng đắn thì ở giai đoạn này trẻ bước qua rất đỗi đơn giản, nhẹ nhàng, bé con của bạn lớn xinh gái đẹp trai hơn, nhẹ nhàng đằm thắm, biết quan tâm yêu thương mọi người, gánh vác và chu toàn mọi việc trong ngoài thì cha mẹ đó thật sự hạnh phúc nhìn thành quả trái ngọt của mình. Nhưng nếu lỡ như gặp phải trường hợp bé con trở nên ương bướng, không còn vâng lời, không còn chia sẻ và khoảng cách với cha mẹ và con cái ngày càng không có tiếng nói chung, đi học về ăn cơm xong vô phòng đóng cửa, không giao tiếp không chia sẻ và cũng không cần biết đến những nỗi nhọc nhằn mà cha mẹ đang oằn vai. Con chỉ biết đưa yêu cầu đòi hỏi, được như chúng bạn, con chỉ biết nếu không đáp ứng đúng yêu cầu thì trở nên cọc cằn, chống đối, thậm chí còn nhiều điều khiến cha mẹ chỉ còn biết lắc đầu bất lực. Nếu gặp phải hoàn cảnh này thì cha mẹ cần phải tìm cách hoặc tìm hiểu kiến thức để khắc phục cho con triệt để trước khi quá muộn. Vì dù thế nào thì dù muộn còn hơn không, và bằng tình yêu dành cho con thì cha mẹ sẽ làm được tất cả để giáo dục con mình quay về thành bé con biết vâng lời.

5. Giai đoạn con học đại học: 

Khi con học xa nhà thì cha mẹ có trăm ngàn mỗi lo từ xã hội tác động, nhưng nếu 4 giai đoạn đầu con được giáo dục đúng cách thì con đã có đủ bản lĩnh, kỹ năng để có thể thích nghi tốt với bạn bè mới, môi trường mới, giao tiếp và được bạn bè thầy cô yêu mến, con được học tập và biết công lao cha mẹ càng cố gắng học để nuôi dưỡng ước mơ thành công báo đáp công ơn cha mẹ. Bên cạnh đó con sẽ có những mối quan hệ yêu đương nam nữ, con sẽ dành tình yêu chia sẻ cho người yêu của mình, cha mẹ cũng nên dành tình cảm cho người mà con mình yêu, tôn trọng chia sẻ để con có mối quan hệ bền vững và trách nhiệm cùng nhau, tránh việc xem đó là tình cảm học trò thoắt đến thoắt đi để con rơi vào tình cảnh tổn thương vì những lần gãy đổ sẽ hình thành khái niệm hôn nhân bị lệch lạc.

Các bậc phụ huynh thân mến ! đối với con cái cùa mình thì dù con bao nhiêu tuổi thì con vẫn luôn là con bé nhỏ của mình và mình luôn muốn dạy con của mình mãi đến khi tuổi già, nhưng hãy cố gắng dạy thật nhiều, dành thời gian bên con nhiều khi con còn nhỏ, tuổi nhỏ như trang giấy trắng dễ uốn nắn và cũng mau tiếp nhận những cái xấu, thế nên hãy giáo dục con đúng lúc đúng giai đoạn để khi con có đôi cánh vững vàng con có thể bay cao, và mang về những khung trời tuyệt đẹp cho cha mẹ, và hãy để con được tự do bay theo cách của mình, đừng xem con luôn còn thơ dại mà áp đặt sẽ khiến con bay xa mình luôn đấy nhé. 

.................................Yên lam Blog rất mong nhận được những góp ý từ các phụ huynh............

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook