Looking For Anything Specific?

TẠI SAO TRẺ EM PHẢI ĐỌC TRUYỆN CỔ TÍCH

 Nhiều phụ huynh không quan tâm tại sao trẻ em phải đọc truyện cổ tích?Trong thời buổi hiện đại mọi thứ trở nên thực tế hơn và mang tính chất thiết thực hơn, khiến nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ những câu chuyện cổ tích không còn phù hợp, vì nó không có thật, nó không giúp ích cho các con. Thay vào đó là những cuốn sách khám phá khoa học, sách học tiếng anh. Các loại sách mang tính học thuật để mong con có thể học nhiều hơn, có kiến thức nhiều hơn. Vì áp lực học tập và ước mong của cha mẹ mong con học giỏi, đỗ đạt hơn các bạn cùng trang lứa. 

Nhưng các bậc phụ huynh nên biết lợi ích của truyện cổ tích 

1. Giải phóng trí tưởng tượng phong phú cho bé

Các câu chuyện cổ tích mang đến cho các bé một thế giới thần tiên đầy phép thuật, những nàng công chúa xinh đẹp, các Hoàng Tử hào hiệp tài giỏi, những miền đất xinh đẹp với cỏ cây hoa lá biết nói biết cười. Những con quạ xấu xí, những Phù Thủy độc ác luôn bắt những trẻ em không ngoan... rất nhiều và rất nhiều những nhân vật gắn liền với tuổi thơ thần tiên của các em. Những câu chuyện cổ tích vẫn đi cùng thời gian lớn dần theo năm tháng trong ký ức đẹp của bé. Giúp bé tưởng tượng cả một thế giới quan và khung cảnh xung quanh đi vào trong giấc mơ từng đêm. Trí tưởng tượng giúp bé sáng tạo ngôn ngữ, sáng tạo nhân cách hóa trong từng món đồ chơi. Yêu thương nâng niu từng cành cây, ngọn cỏ, trò chuyện một cách hồn nhiên với thú cưng và đồ chơi của mình.

2. Hình thành nhân cách từ lúc tuổi còn thơ 

Từ các nhân vật trong truyện cổ tích bước ra, giúp cho các em bước vào thế giới trẻ thơ một cách nhẹ nhàng và hình thành lên tính cách yêu cái đẹp, yêu cái tốt và ghét cái xấu những điều ác. Những khung truyện như những khung cửa sổ trong đôi mắt trẻ thơ, giúp các bé biết đứng về cái thiện và cái ác bao giờ cũng bị trừng trị. Đó chính là cách để các bé học bài học ngắn nhất về đạo đức mà không cần phải giáo huấn áp đặt. 
Sẽ như thế nào nếu các bé không còn tin vào Cô tiên răng, ông già Noel, cô Tấm dịu hiền...Và nỗi buồn của những đồ chơi bị bỏ quên, cỏ cây hoa lá không có tình yêu thương gia đình,... Chắc chắn sẽ khiến các bé trưởng thành sớm hơn tuổi của mình và không còn biết sợ mụ phù thủy xấu xí và hung ác , không còn biết vâng lời cha mẹ mỗi khi vắng nhà... rất nhiều và rất nhiều hệ lụy nếu các bé bỏ qua giai đoạn tuổi thơ đã qua sẽ không bao giờ lấy lại được.

3. Truyện cổ tích giúp cha mẹ gần con hơn 

Mỗi khi màn đêm buông xuống, dù cha mẹ thời nay bận rộn với công việc không thể ngồi ăn cơm cùng nhau nhưng chí ít cũng phải dành thời gian kể chuyện cổ tích cho các con trước khi ngủ. Bởi vì thời gian đó là quãng thời gian quý báu giúp cha mẹ gần con hơn. Các con chờ đợi những câu chuyện cổ tích từ cha mẹ như một kho báu quý giá hơn bất cứ thứ gì. Các con với đôi mắt ngây thơ chờ đợi, ngưỡng mộ cha mẹ qua từng trang giấy, từng dòng thơ, giọng đọc trầm ấm của cha mẹ khiến con mê mẩn. Từng ngày từng ngày con lớn lên trong vòng tay của mẹ qua những trang sách cố tích. Tình yêu của bé dành cho cha mẹ lớn dần theo từng trang sách và trẻ biết trân quý giá trị gia đình qua các câu truyện cổ tích. Bởi vì bao giờ các câu truyện cổ tích đều mang một bài học ý nghĩa sâu sắc.

4. Truyện cổ tích giúp các bé hình thành ước mơ tương lai

Dù rằng ước mơ khi còn nhỏ sẽ thay đổi khi con trưởng thành, nhưng nó chính là viên gạch đầu tiên xây dựng lên tòa lâu đài mơ ước cho các bé trong suốt quãng trời trẻ thơ. Con ước có sức mạnh như Siêu nhân Spiderman, con ước có đôi cánh để bay thật xa như chú chim ưng, con ước có chiếc đũa thần để hóa phép,... Khi bé có ước mơ thì cha mẹ dễ thỏa thuận với con hơn, bởi con sẽ chấp nhận thỏa thuận với cha mẹ để được làm đúng với những gì mình mong ước. Ví dụ bé ước mơ trở thành một hoàng tử Willam hoặc một nàng công chúa Elsa xinh đẹp, hoặc một nhà khoa học vũ trụ... Hãy nuôi dưỡng ước mơ của bé dù là gì thì đó cũng là một mong ước chính đáng để từ đó bé sẽ cố gắng hình thành ý tưởng và hành động để có thể thực hiện ước mơ của mình. Chính điều đó cha mẹ có thể thỏa hiệp với bé một cách dễ dàng, đồng thời hướng các bé theo một hướng tích cực.

Dù thế nào thì trong con luôn ước mơ sau này sẽ trở thành những người tốt đẹp, mang điều tốt đến cho mọi người, bảo vệ kẻ yếu và yêu thương nhiều hơn. Còn gì tuyệt vời hơn phải không cha mẹ, không cần phải la mắng, ép buộc con phải đi ngủ sớm, bởi vì cứ tới hẹn lại lên, con đang chờ đợi cha mẹ mở ra từng trang cổ tích như cả thế giới thần tiên qua đôi mắt bé. Còn gì bằng, khi con nằm trong lòng cha mẹ, lắng tai nghe với đôi mắt trong sáng, vẻ mặt hồn nhiên biểu hiện nỗi sợ hãi và niềm hạnh phúc qua từng lời thơ của mẹ. Tuổi thơ của con thật tuyệt vời, còn món quà nào quý giá hơn ? Vậy nên dù bận thế nào dù cuộc sống bộn bề áp lực thì hãy cho con một khung trời tuổi thơ chỉ đơn giản qua từng trang cổ tích. có khó lắm không? Hãy gần con bằng con đường cổ tích bởi khi tuổi thơ của con trôi qua, không gì có thể quay trở lại.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook