Looking For Anything Specific?

Tại sao phải " Tiên Học Lễ Hậu Học Văn"

 Câu " Tiên học lễ hậu học văn" thì ai cũng hiểu ý nghĩa nhưng lý do tại sao? thì có thể mỗi người hiểu mỗi cách và sẽ dẫn đến hành động mỗi kiểu. Vậy đối với con trẻ, cha mẹ nên giúp con hiểu và tu dưỡng đạo đức theo cách nào? Tại sao phải " Tiên Học Lễ Hậu Học Văn" 


Với thời cuộc công nghệ 4.0 mọi người dần qua lưng lại với những môn học đạo đức, những cuốn sách đạo đức lớp 1 đến lớp 5 được thầy cô và cha mẹ lướt qua nhanh để dành thời gian cho các môn học chính Toán - tiếng việt - rèn chữ - Tiếng Anh. Mong muốn của cha mẹ giúp con hòa nhập nhanh và tăng tốc để theo kịp thời cuộc mà bỏ qua điều quan trọng nhất. Để rồi khi các con lên lớp 6 - lớp 12 các con thay đổi tính cách, trở nên bướng bỉnh, cãi lời, ngày càng trở nên xa cách cha mẹ. Thích tụ tập với bạn bè, thích nói dối để vui chơi, trốn học, mê game, học hành không còn là trách nhiệm của mình, là ước mô đổi đời, là tham vọng thành công như cha mẹ chúng và các thế hệ trước từng làm mà  thay vào đó là học để đối phó thầy cô và học để thỏa thuận để ra yêu sách điều kiện với cha mẹ... vô vàn điều không thể kể hết chỉ mỗi nhà mỗi cảnh. May mắn thay chỉ có một số ít con ngoan trò giỏ thì lại bị phê phán là "mọt sách" học giỏi vậy sau này cũng chỉ đi làm công ăn lương. Con của tôi tuy học giở ham chơi, nhưng sau này làm chủ doanh nghiệp, làm cấp trên quản lý công ty gia đình...Trẻ con hay lắm, bé nhận thức và đọc được suy nghĩ cha mẹ và trở nên lười học, xem nhẹ việc học và không sợ rớt lớp vì đã có cha mẹ "lo" . Vậy thì động lực đâu để phấn đấu học tập, cần gì nữa phải chăm chỉ như các bạn? Vậy nên việc con cái lười học và ham chơi, hư hỏng thì lỗi cũng 1 phần lớn ở nơi cha mẹ.

Quay lại việc " Tiên Học Lễ Hậu Học Văn" , nếu trồng cây việc tưới nước là quan trọng thì việc phát triển của một con người thì đạo đức chính là cốt lõi. " Nhân chi sơ tánh bổn thiện", từ lúc sinh ra trẻ em như một trang giấy trắng, nếu được viết lên từ những nét bút chân phương, lời hay ý đẹp, câu từ trong sáng và hàm chứa giá trị nhân văn thì các em lớn lên trên nền tảng vững chắc và từ đó nuôi dưỡng những ước mơ đẹp, những bước đi vào đời bằng chính ý thức của mình và nâng tầm giá trị của bản thân. Trẻ em khi tự nhận thức được việc học của mình là trách nhiệm của mình, là ước mơ đổi đời bay cao bay xa hơn thế hệ cha mẹ mình, đóng góp hoài bão xây dựng cuộc đời tốt đẹp, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh. Đó chính là lý do vì sao trong các tác phẩm văn học, những câu chuyện thiếu nhi luôn hướng các em vươn tới những vì sao, thỏa sức bay xa, mạnh mẽ như những anh hùng lích sử dẹp yên bờ cõi giữ vững non sông. Tiên học lễ để có được cốt lõi có được tâm sáng, tự khắc sẽ dẫn lối các con mở trí. Không sức mạnh nào bằng chính sức mạnh tự giác tự ý thức tự quyết tâm. Thế nên thay vào việc đối phó thì tự nhận thức việc học cho mình học cho tương lai của mình sẽ giúp các em đi chăm chỉ học tập vươn lên đỉnh cao cho chính mình.


Thời điểm vàng để các con học LỄ rất ngắn. Cha mẹ chỉ có thể là cây cao bóng cả, là cả một trời tôn kính và vĩ đại trong mắt các con, những gì cha mẹ nói đều đúng đều hay chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn khoảng từ 1 đến 10 tuổi. còn lại hơn 30 năm để con học "VĂN" để rồi lúc đó các con sẽ tự cho mình là đúng, tự cho mình là giỏi hơn cha mẹ và trở nên càng kính trọng cha mẹ hơn, học giỏi hơn, thành công hơn. Hay trở thành trẻ bất cần cha mẹ, không vâng lời, luôn cho mình là trung tâm vũ trụ, ích kỉ bản thân chỉ biết hưởng thụ, tụ tập bạn bè xấu, khôn ngoan lừa thầy cô cha mẹ... Thì tùy thuộc vào 10 năm đầu đời từ việc uốn nắn của mẹ cha mà thôi. Học LỄ rất dễ, nhưng cũng sẽ rất khó nếu cha mẹ cứ phớt lờ đi các môn học đạo đực, chính cha mẹ là tấm gương đạo đức cho con từng ngày, không cần học đâu xa mà ở ngay chính trong cách hành xử của cha mẹ đối với ông bà, của các thành viên trong gia đình. Của từng việc làm cha mẹ đối với Xã Hội, đối với công việc tuy là rất bận không còn thời gian ở bên con nhiều thì hãy cố gắng nhất có thể không lãng phí một khoảnh khắc nào bên con. Cha mẹ nhớ nhé chỉ có 10 năm thôi đánh đổi cả hơn 30  năm còn lại nhận kết quả tốt hay xấu là tùy thuộc vào chính nhận định hôm nay của đấng sinh thành dành cho con mình.Gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy đó luôn đúng cho việc gieo hạt tốt trong 10 năm để hái trái ngọt trong suốt cuộc đời mình và cả cho cuộc đời của con. 

Rất cám ơn cha mẹ đã quan tâm và đọc bài viết của Yên Lam! Mong nhận được ý kiến đóng góp để Yên Lam có thêm độc lực cho việc làm ý nghĩa hơn.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét

Follow Facebook